สนง.พมจ.นนทบุรี ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาทางสังคม

วันที่ 14 ตุลาคม 2563 นางสุชาดา มีสงฆ์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนนทบุรี มอบหมายให้ นางสาวปภาวรินทร์ ละออนุช นักพิมท์ดีดชั้น1 และนางสาวพรทิพย์ ทองก้าย จนท.ศปก.ความรุนแรงในครอบครัว ลงพื้นที่ทำบันทึกข้อตกลงการกระทำความรุนแรงในครอบครัว โดยสนง.พมจ.นนทบุรี ร่วมกับนักสังคมสงเคราะห์และปลัดอำเภอปากเกร็ดและเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ปากเกร็ดกรณีศูนย์ช่วยเหลือสังคม1300แจ้งขอความช่วยเหลือน.ส.บี(นามสมมุติ)ถูกสามีทำร้าย ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ณ บ้านเลขที่ 49/497 หมู่ 2 ตำบลบางตลาดอำเภอปากเกร็ดจังหวัดนนทบุรี พบ นายเอ(นามสมมุติ) อายุ 38ปี พักอาศัยร่วมกัน 3 คนพ่อแม่ลูก สภาพบ้านเป็นบ้านทาว์เฮาชั้นเดียวนายเอยอมรับว่าลงมือทำร้ายร่างกาย จริงเพราะทะเลาะกัน ที่เบื้องต้นได้สนง.พมจ.นนทบุรีและภาคีเครือข่ายช่วยเหลือพูดคุยกับครอบครัวรายละเอียดดังนี้
1.ข้อเท็จจริงด้านความรุนเเรงในครอบครอบสามีภรรยาทะเลาะวิวาทกันบ่อยครั้งสาเหตุจากคุยกันไม่เข้าใจต่างคนต่างเอาแต่ใจตัวเองมี ทิฐิ อารมณ์ร้อนครั้งล่าสุดพูดคุยกันแล้วทะเลาะกันสามีบันดาลโทสะทำร้ายร่างกายตบตีบีบคอมีร่องรอยบาดแผลฟกซ้ำภายนอก
2.ด้านเศรษฐกิจรายได้ของครอบครัวมาจากการได้รับความช่วยเหลือจากปู่ทั้งหมดซึ่งเป็นพ่อของนายเอมีค่าใช้จ่ายภายในบ้านค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ากินส่งเสียให้ทุกเดือนร่วมค่าเทอมของหลานด้วยนางสาวบีไม่ได้ประกอบอาชีพ ส่วนนายเอมีอาชีพขับวินมอเตอร์ไซร์รับจ้างเป็นครั้งคราวจึงทำให้ไม่ทีรายได้ที่แน่นอน
3.การช่วยเหลือเบื้องต้นในการรักษาสวัสดิภาพของเด็กเพื่อให้ครอบครัวดำรงอยู่อย่างมีความสุขดังต่อไปและได้ตกลงกันทำบันทึกข้อตกลงในวันที่14ตุลาคม 2563มีข้อความดังต่อไปนี้
-เกี่ยวกับการยับยั้งอารมณ์เพื่อให้ลดการทะเลาะวิวาทกันระหว่างนางสาวบีกับนายเอ
-ข้อตกลงเกี่ยวกับการดูแลเลี้ยงดูบุตรที่ถูกวิธีในฐานะพ่อแม่เช่นการไปรับ-ส่งลูกที่โรงเรียนทุกวันและจะไม่ปล่อยให้เด็กอยู่บ้านเพียงลำพัง
-นายเอขอโอกาสในการปรับตัวให้ดีขึ้นจะทำหน้าที่พ่อและสามีให้ดี-ในการทำบันทึกข้อตกลงดังกล่าวนี้เจ้าหน้าที่จะติดตามผลและประเมินสถานการ์เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้นเดือนละ1ครั้งโดยวิธีการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมครอบครัวและติดต่อพูดคุยกับคุณครูประจำชั้นในการคอยเฝ้าติดตามพฤติกรรมเด็กในโรงเรียนคลองเกลืออีกช่องทางบันทึกข้อตกลงนี้ได้ลงลายมือชื่อคู่กรณีทั้ง2ฝ่ายครบถ้วนต่อพนักงานเจ้าหน้าที่และพยานครบถ้วนเพื่อดำเนินการยุติเรื่องตามคำร้องขอความช่วยเหลือเรียบร้อยแล้ว


Share: